RSS

Windows Server 2008 Editions

18 พ.ย.

วันนี้เรามาดูกันในเรื่องของ Edition ของ Windows Server 2008 R2 ที่ Microsoft มีให้ทุกท่านเลือกเข้ามาใช้งานและบทความนี้จะช่วยให้ท่านผู้อ่านสามารถตัดสินใจในการเลือกใช้ Editions ของ Windows Server 2008 ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมในการใช้งาน

ตัวแรกเป็น Windows Server 2008 R2 Foundation ต้องบอกว่าแต่ก่อนมีใช้งานอยู่แต่ปัจจุบัน จะไม่เห็นล่ะ ก็ support 1 Physical Processor,15-User Limit สามารถทำการ UP  RAM ได้สูงสุด 8 GB

ถัดมาเป็น Windows Server 2008 R2 Standard ได้ถึง 4 Physical Processors สามารถทำการ Up RAM ได้สูงสุด 32 GB ถ้าทุกท่านซื้อ Windows Server 2008 R2 Standard ซึ่งไม่ถึงแสนจะฟรีWindows Server 2008 R2 Standard บน Hyper-v 1 Virtual Machine+Host ได้ฟรี 1 Guest อันนี้คือข้อจำกัด

ถ้าท่านมีงบประมาณหน่อยอาจจะใช้เป็นWindows Server 2008 R2 Enterprise มีพวกblade server มี server ที่รองรับได้ถึง 8 Physical Processors ก็ Support ครับ จะมีกี่ Core รองรับอยู่แล้วแต่อันนี้มองเป็น 8 Physical Processors และก็ Memory คือตัว RAM สามารถทำการ UP ได้สูงสุด 2 TB  มันจะได้ 1 Host+3Guest  นั้นแสดงว่า Guest ที่ 4 ท่านก็จะต้องซื้อ licensing เพิ่มถูกไหมครับ ใน Hyper-v เวอร์ชั่นเก่า อันนี้เวอร์ชั่น 2 ใน Windows Server 2008 R2 ใน Windows Server 2012 จะเป็น Hyper-v เวอร์ชั่น 3.0 ซึ่งรองรับในเรื่องของ Hardware ได้เยอะมากมีเรื่องของ ฟีเจอร์ในApplication เยอะมาก ในหลายๆองค์กรยังไม่เชื่อว่า Hyper-v ทำงานได้ดีเท่า VMware ผมต้องบอกว่าหลายๆบริษัทเริ่มเอาไปใช้จริงกันเยอะแล้ว

ถัดมานะครับในWindows Server 2008 R2 Enterprise ถ้าท่านมี Hardware สามารถที่จะ Add เข้าไปใหม่ได้เลยโดยที่ไม่ต้องทำการ Shutdown เครื่อง แต่ต้องเป็นรุ่น Enterprise นะครับ และตัว Hardware จะต้อง Support ด้วยต้องทำการ Check Hardware ของ Server ด้วยว่ามันรองรับไหม ที่สำคัญนะครับมันสามารถที่จะทำ Clustering ได้ อย่างเช่นท่านมีไฟล์ต่างๆ File Server ที่ต้องการที่จะทำ Clustering ต้องใช้เป็น Windows Server 2008 R2 Enterprise ขึ้นไปถึงจะ Support

ถัดมาครับ Windows Server 2008 R2 Datacenter รองรับ 64 Physical Processors ได้ถึง 2 TB สำหรับ Memory ถ้าเป็นใน R2 นะครับมันจะเป็น 64 Bit อย่างเดียวถ้าใช้ Hyper-vในเวอร์ชั่น Datacenter มันจะ Unlimited Guest หมายถึง Guest ใน Hyper-v ทุกท่านจะลงกี่ Guest ก็ได้ ขึ้นอยู่กับ Hardware จะไหวไหม เพราะว่ามันจะดึง Resource จาก Physical มาใช้จริงๆอย่างเช่น หลายๆที่รัน Hyper-v Host เครื่องหนึ่ง Guest ภายใน 10 Guest ก็มีเพราะว่าจะต้องจัด Resource Pooling ให้มันพอดีไงเพราะจะได้ไม่มาดึง Resource มากเกินไปในเครื่อง Physical Hardware ขึ้นอยู่กับเราทำการจัดการเอาเอง ก็ Unlimited เลย ปัจจุบันนะครับมันรองรับอยู่ 200 กว่า Guest ใน R2 เยอะมาก ส่วนใน Hyper-v ของ Windows Server 2012 Hyper-v เวอร์ชั่น3.0 รองรับ Guest ได้เยอะมากรองรับพวก unix เพิ่มขึ้น เพราะในแต่ก่อนใน Hyper-v ของ Windows Server 2008 R2 จะลงได้แค่ Linux RedHat Enterprise, Linux suse แต่ใน Hyper-v 3.0 เริ่มทำมาSupport พวกUbuntu Unix ค่ายต่างๆที่มากขึ้นแล้ว อันนี้คือในเรื่องของ   Hypervisorที่เขาLimitมาให้ Guest ภายในคุณลงได้ฟรีหมด และที่สำคัญเขา Add Memoryกับ Add CPU ได้ Hardware บ้างยี่ห้อ สามารถที่จะเอา Memory เข้าออกโดยที่ไม่ต้องทำการ Shutdown เครื่อง หลายๆท่านอาจจะเคยทำกับ Harddisk  และต้องใช้ที่เป็นเวอร์ชั่น Datacenter เท่านั้นพูดถึง Clustering นิดหนึ่งมีหลายๆองค์กรที่สนใจ ข้อพิจารณาอย่างแรกก่อนที่จะทำ Clustering ต้องดูว่า Application นั้นชีเรียสไหม Application นั้นทำเงินหรือป่าว ยกตัวอย่างบริษัท เกม ลักษณะของเขาคือเกมออนไลน์วันดีคืนดีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น Database Server เกิด Down ขึ้นมาปรากฏว่าคนเติมเงินไม่ได้เลย คิดดูครับคนทั้งประเทศที่เล่นเกมเติมเงินไม่ได้ บริษัท เกม เขาสุญเสียรายได้เท่าไหร่ สูญเสียเยอะมากเพราะฉะนั้นผู้ใหญ่บอกว่าคุณจะมีวิธีการจัดการอย่างไรให้ Server นั้นไม่ Down ถ้าเกิด Down ขึ้นมาก็ต้องมีตัวอื่นที่ทำงานแทนได้ภายในไม่กี่วินาทีเท่านั้น ซึ่ง Clustering ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้เลย ถ้า Application นั้นทำเงินนะ Clustering มันคุ้ม ทำไมถึงต้องมองว่ามันคุ้มหรือไม่คุ้มต้องมองว่า การทำ Clustering นั้นลงทุนเยอะมากไม่ใช่ Windows Server  2 ตัวจบต้องซื้อ SAN  Storage ต้องซื้อ  SAN  Switch,SAN  Controllerต้องซื้อหลายอย่าง ต้องซื้อ licensing ต้องซื้อ Windows Server 2008 R2 Enterprise,Windows Server 2008 R2 DataCenter สมมุติว่าเครื่องหนึ่งตายอีกเครื่องหนึ่งสามารถทำงานแทนได้ทันที เพราะว่า Data มันไม่ได้เก็บที่ Server มันเก็บที่ SAN Storage ตรงกลางมันทำการย้าย Service ไปรันอีกฝั่งหนึ่งเท่านั้น เช่น เอาไปทำพวก Mail Server ที่มีการส่งไปรับมากันตลอดเวลาเลย อันนี้เหมาะกับการทำ Clustering    Server ตัวหนึ่งเน่าอีกตัวทำงานต่อทันที่ Time Outไม่เกิน 2 วินาที จะทำ 10 Node 20 Node ก็ได้ อันนี้คือ Editions ทั้งหมด ที่นี้ก็ต้องดูว่าองค์กรของท่านนั้นตอบโจทย์กับ Editions อะไร

Advertisements
 
ใส่ความเห็น

Posted by บน พฤศจิกายน 18, 2012 in Computer

 

ป้ายกำกับ: , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: