RSS

DFS Scenarios

18 พ.ย.

DFS Replication มันจะมี Scenarios หรือวิธีการทำได้อยู่ทั้งหมด 3 แบบ

Sharing files across branch officesแบบแรกนี้ใช้งานกันเยอะตรงนี้ก็คือ Hub Site และก็ตัว Branch Office ยกตัวอย่างเช่นท่านมี File ข้อมูลพวกข้อมูลที่เป็นพวกเอกสารข้อมูลพวก Microsoft Office ไฟล์รูปนะครับและก็File ที่เป็น PDF ใดๆก็แล้วแต่ก็คือถ้าเกิดว่าเราอยู่ที่ Hub Site ถูกไหมครับเราสามารถทำการที่จะตั้งเวลา ตั้ง Scheduled ให้มันทำการ Copy Fileที่อยู่ในFolder นี้ไปยังปลายทางได้ที่ Branch หรือสาขาได้ นะครับยกตัวอย่างเช่นนะครับสมมุติว่าเรามี บริษัทที่เราทำการเปิดสาขาบริษัทของท่านทำการเปิดสาขา เครื่องอยู่ที่ไหนก็แล้วแต่ และมีที่หนึ่งเป็น head office เป็น File Server ด้วยมีข้อมูลA,B,C,D อยู่ในนี้อันนี้เป็น WAN Link ไปอีกที่หนึ่ง ท่านมีเครื่องอยู่ที่สาขามีเครื่อง File Server เหมือนกันเลยแต่มีโจทย์ว่าทุกเที่ยงคืนจะต้องมีการ Copy File A,B,C,D ไปที่ Branch Office เราตั้ง Scheduled ได้ให้มันทำการ Replication ได้Set Bandwidth ว่าช่วงที่มันทำการ Replication Data จากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งมัน มันสามารถใช้ Bandwidth ได้เท่าไหร่ไม่ต้องกลัวว่า WAN Link มันจะถูกใช้งานเยอะ แต่ว่าข้อมูลตรงนี้ DFS เกิดขึ้นมาเพื่อ File ข้อมูลนะครับไม่ใช่การ Replication Database บ้างท่านหลายองค์กรเอาไปใช้ผิดวิธีคือเอาไปทำการ Replication Database ไม่เหมาะเลยนะครับแล้วก็ไม่ Work ด้วยมันเหมาะกับData ที่เป็นเอกสาร Microsoft Office File รูป แบบนี้ได้ไม่มีปัญหาอันนี้คือ Solution แรกอย่างเช่นมันทำการ Replication มาใช่ไหมครับฝั่งนี้ก็จะมี Data ที่เป็น A,B,C,D เหมือนกัน แต่ถ้าว่ามีการเพิ่ม Data ของท่านเองไปที่สาขาเป็น File E แบบนี้มันก็จะทำการ Replication ไปอีกฝั่งหนึ่งให้เหมือนกันก็คือ Solution แรกใช้ที่File Branch Office จะทำการCopyไปที่สาขามันก็จะทำการ Replication ไปที่ Head Office เหมือนกันถ้าคุณเอาข้อมูลตรงนี้ทำการลบออก ตรงนี้ก็ทุกลบออกด้วยเหมือนกันเพราะว่ามันจะทำการ Replication กันตลอดก็ไปกลับได้

 

Data Collectionถ้าเปรียบให้ทำความเข้าใจง่ายๆก็เหมือนกับร้าน 7 ร้าน 7 เนี่ยทุกเวลาหนึ่งนะครับเขาจะทำการส่งข้อมูลยอดขายของจังหวัดส่งไปยัง Head Office อันนี้ก็เหมือนกัน เราตั้งเครื่องที่เป็น DFS Replication เอาไว้เรามีสาขาเป็น 10,20 สาขาเลยแล้วบอกว่าทุกช่วงเวลาประมาณสัก 18:00 หรือ 24:00 นะคุณส่งข้อมูลเข้ามา เครื่องหนึ่งจะเป็นเครื่องที่ทำการรวบรวม Data หรือเครื่องที่เป็น Collection จากที่สาขาที่ทำการส่งเข้ามานะครับจะมีBranch Office ที่สาขาก็ได้ที่ส่งเข้ามาที่เครื่องนี้ ถ้าส่งเข้ามาเยอะ เครื่อง DFS Replication ที่เครื่องนี้ต้องมีส่วนของDisk เยอะหน่อยแค่นั้นเอง Solution เพราะฉะนั้นมันมีหลากหลาย Scenarios ให้ท่านทำการใช้งาน อันนี้คือ Scenarios ที่สอง

 

คราวนี้มาดูในส่วนของ Data Distribution

Data Distribution อย่างเช่นองค์กรของท่านมีโจทย์ว่าข้อมูลที่ File Server ที่เป็น Head Office เราจะทำการส่งข้อมูลนี้ไปยังสาขาช่วงเวลาเที่ยงคืนเช่นมี site ที่สาขาประมาณ 10 site อยากให้ข้อมูลชุดนี้กระจายไปทั้ง 10 site เหมือนๆกัน DFS ก็สามารถทำใน Solution ที่เป็น Data Distribution ได้เหมือนกันแต่ Solution นี้การส่งข้อมูลไปได้ อย่างเดียวนะครับไม่สามารถกลับมาได้ ตัวนี้จะเป็นลักษณะของตัวกระจายไปให้Distribution คือการกระจาย แต่ Solution ที่ 2 นั้นเป็นที่ Branch Office ทำการส่งข้อมูลเข้ามาอย่างเดียว ไม่สามารถไปกลับได้เหมือน Scenariosแรกแบบแรกนี้คือ ทั้ง 3 แบบนี้คือที่ทุกท่านสามารถเอาไปใช้งานได้มันขึ้นอยู่กับว่าองค์กรของท่านเหมาะกับแบบไหนมากกว่าแต่มันทำได้ทั้ง 3 แบบนะครับถ้าเกิดว่าDFS Replication+DFS Namespace เรียกรวมกันว่า Distribution File System มันทำหน้าที่ Namespace ก็คือการนำลิงค์ Share Folder มาทำการรวมกันก็พูดไปแล้วก็เรื่องนี้ด้วย ถ้าเราย้อนกลับมาดูการทำงานของมันถ้าเกิดว่าเรามีข้อมูลที่ Newyork หรือว่าเราต้องการ Copy ข้อมูลไฟล์นี้ไปที่ london เราสามารถทำการตั้ง Scheduled ได้ set Bandwidth ได้และอีกอย่างหนึ่งนะครับ Data ตรงนี้มันจะมีการเขาเรียกว่า complete หรือการทำการบีบอัดข้อมูลเพื่อที่จะทำการโยนจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่า WAN Link นั้นจะไม่พอเพราะว่ามันทำการบีบอัดได้ในระดับหนึ่งเลย แต่อย่าไปคาดหวังว่ามันจะบีบอัดได้เท่า zip นะครับเด๋วมันจะทำของมันเอง

Advertisements
 
ใส่ความเห็น

Posted by บน พฤศจิกายน 18, 2012 in Computer

 

ป้ายกำกับ: , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: